ทัวร์พม่า-เที่ยวพม่าตอนบน

เมื่อกล่าวถึงพม่าตอนบน คนไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเพียงแค่เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักๆเมืองหนึ่งในประเทศพม่า  แต่จริงๆแล้วพม่าตอนบนนั้น มีเมืองต่างๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น  พินอูลวิน โมนยวา สีป้อ ล่าเสี้ยว มิตจีนา ปูตาโอ ฯลฯ ล้วนแล้วมีเสน่ห์น่าเที่ยวเป็นอย่างมาก เมืองเหล่านี้ล้วนเป็น เมืองที่อยู่ในพม่าตอนบน ทั้งสิ้น ในส่วนของพม่าตอนบนนี้ ส่วนใหญ่ภูมิอากาศเรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกับประเทศไทย คือจะออกไปทางร้อนชื้นแดดค่อนข้างแรง แต่ก็มีบางเมืองที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีนั่นก็คือพิลอูลวินซึ่งเมืองนี้ได้กลายเป็นเมืองพักตากอากาศที่สำคัญของพม่า เนื่องจากในอดีตพม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษชั้นสูงต่างๆจึงนิยมสร้างบ้านพักไว้สำหรับพักผ่อนเพราะพื้นที่บริเวาณนี้มีอากาศบริสุทธิเย็นสบายจนได้ชื่อเป็นเมืองตากอากาศมาจนถึงปัจจุบัน

 ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงความสนุกสนานของเส้นทางท่องเที่ยวในพม่าตอนบน ได้แก่ เส้นทาง มัณฑะเลย์ มินกุน สกาย โมนยวา พินอูลวิน สีป้อ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวยังน้อยจึงยังทำให้นักเดินทางได้สัมผัสบรรยายกาศที่สดใหม่และบริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็น วิวทิวทัศน์ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ ของผู้คนในพม่าตอนบนแบบเต็มอิ่มเลยก็ว่าได้

พม่าตอนบน พม่าตอนบน

ในการเดินทางมายังพม่าตอนบนนั้นการเดินทางค่อนข้างสะดวกท่านสามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ มายังสนามบินมัณฑะเลย์ใช้เวลาในเดินทางเพียง 2 ชั่วโมง โดยการเดินทางท่องเที่ยวพม่าตอนบนนั้นมีเมืองมัณฑะเลย์เป็นจุดศูนย์กลาง เส้นทาง มัณฑะเลย์ มินกุน สกาย โมนยวา พินอูลวิน สีป้อ ถนนหนทางเป็นถนนลาดยางเดินทางค่อนข้างสะดวกสบาย ซึ่งทริปนี้การเดินทางค่อนข้างหลายหลายเพื่อให้ท่านได้สนุกสนานเพลิดเพลิน และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศใหม่ๆในพม่าตอนบน เช่น รถม้าในเมืองพินอูลวิน เป็นรถม้ามีเสหน่ห์อย่างมาก เนื่องจากว่าตัวรถม้าได้รับอิทธิพลมากจากอังกฤษจึงทำให้ต่างจากรถม้าทั่วๆไปในพม่าซึ่งลักษณะจะเป็นรถสี่ล้อภายนอกตัวรถตัวรถมีตั้งแต่สีพื้นวาดรูปดอกลายต่างๆเพื่อตัดกับตัวรถให้ดูดสวยงาม หรือบางคันทำตัวรถและหลังคาเป็นรูปทรงฟังทองดูน่ารักไปอีกแบบส่วนภายในเป็นที่นั่งสำหรับ 4 ที่ ซึ่งไม่เพียงแต่รถม้าที่มีความสวยงามแต่รวมไปถึงบรรยากาศอันสดชื่น และวิวทิวทัศน์โดยรอบท่านจะสังเกตุได้ว่าสิ่งปลุกสร้างต่างๆนั้นได้รับอิทธิพลมาจากอังกฤษทั้งสิ้น

พม่าตอนบน พม่าตอนบน

 ต่อจากการนั่งรถม้าแล้วเส้นทางพม่าตอนบนจากเมืองพินอูลวินไปยังเมืองสีป้อ อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึงพม่าถ้าไม่ได้ลองเดินทางด้วยรถไฟซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางสายเก่าแก่ถูกสร้างมานานนับ 100 ปี ระหว่างทางท่านจะได้ชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติไปจนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่โดยท่านสามารถสัมผัสได้ถึงวิถีความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ซึ่งระหว่างการเดินทางบนรถไฟนั้นจะมีข้าวของต่างๆจากชาวบ้านให้ท่านได้อุดหนุนส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มและเป็นผลไม้ต่างๆตามฤดูกาล แต่ไฮไลท์ของการเดินทางเส้นทางนี้คือ สะพานก๊อกเต๊ก ซึ่งถือเป็นสะพานที่สูงสุดในพม่าและสูงที่สุดเป็นอันของโลกอีกด้วยโดยที่เมื่อรถไฟเดินทางใกล้ถึงสะพานท่านจะสังเกตเห็นสะพานสูงทอดเป็นทางยาวซึ่งรถไฟจะค่อยลดความเร็วลงเพื่อให้ผู้ที่เดินทางได้ชื่นชมทัศนียภาพแบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว หลังจากนั่งรถม้าและรถไฟยังไม่จุใจเส้นทางนี้ยังได้นำท่านล่องเรือไปยังหมู่บ้านไทใหญ่ที่แม่น้ำโดธาวดีระหว่างทางให้ท่านได้ชมวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายที่พึ่งพาอาศัยธรรมชาติ รวมไปถึงการทำเกษตรกรรมริมน้ำต่างๆ ตลอดสองข้างทาง ซึ่งยากที่จะหาชมได้แล้วในปัจจุบัน

 

พม่าตอนบน พม่าตอนบน


 การเดินทางไปยังพม่าตอนบนนั้นท่านจะเห็นได้ว่าการเดินทางเส้นทางนี้มีความหลากหลายทำให้ท่านได้ผัสสัมไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ อาคารบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ นอกจากนี้ยังมีการเดินทางต่างๆ ที่หลากหลายที่จะทำให้ท่านไม่รู้สึกเบื่อกับการเดินทาง ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าหากท่านได้ลองมาเที่ยวเส้นทางพม่าตอนบนนี้ท่านจะหลงรักและประทับใจไปอีกนานแสนนนาน.

พม่าตอนบน พม่าตอนบน