ทัวร์รัสเซีย : เอียร์คุสต์-เซอร์คัมไบคาล

เซอร์คัมไบคาล คืออะไร เกี่ยวอะไรกับทรานไซบีเรีย??
เป็นคำถามยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาเส้นทางเจ๋งๆ ระดับ World Record เพื่อท่องเที่ยวให้หัวใจกระชุ่มกระชวย ผู้คนมากมายสนใจทริปเดินทางโดยรถไฟสายทรานไซบีเรียที่ยาวสุดในโลก (มีความยาวถึง 5,772 ไมล์เริ่มจากวลาดิวอสต๊อคจนถึงมอสโคว์) ให้ได้บันทึกหน้าเดินทางว่าได้ไปนั่งไปนอนมาแล้วบนรถไฟสายประวัติศาสตร์นี้ แต่เมื่อค้นข้อมูลมากๆเข้าแล้วก็พบว่า เส้นทางทรานไซบีเรียตะวันออกช่วงตอนกลางของประเทศรัสเซีย มีไข่มุกแห่งไซบีเรียตั้งอยู่ ซึ่งมีความสวยงามทางธรรมชาติเป็นอย่างมากชื่อเมือง “เอียร์คุสต์” เมืองเอียร์คุสต์นี้มีรถไฟสายเซอร์คัมไบคาลอยู่ด้วย ซึ่งเป็นรถไฟที่สร้างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของทรานไซบีเรียมาแต่แรกเริ่ม ทั้งนี้แผนการก่อสร้างของเส้นทางทรานไซบีเรียนั้นตั้งใจให้ข้ามทะเลสาบไบคาล อันเป็นทะเลสาบที่สะอาดบริสุทธิ์ที่สุดในโลกสีฟ้าครามอลังการมากๆ

รถไฟเซอร์คัมไบคาล รถไฟเซอร์คัมไบคาล
รถไฟเซอร์คับไบคาล วิวเส้นทางรถไฟเซอร์คัมไบคาล


ทรานไซบีเรียระยะที่หนึ่ง : ให้รถไฟทรานไซบีเรียขับมาจนถึงริมทะเลสาบจากนั้นจึงให้รถไฟแล่นขึ้นไปบนเรือขนาดใหญ่แล้วส่งรถไฟทรานไซบีเรียนี้ข้ามไปยังอีกฝั่งเพื่อเป็นการประหยัดเวลาและเป็นการลดต้นทุนการก่อสร้างทางรถไฟบนบก เมื่อเรือมาส่งรถไฟอีกฝั่งแล้วจึงวิ่งบนรางพื้นดินต่อไป ต่อมาเมื่อเดินทางรถไฟไปได้ไม่นานด้วยความหนาวสุดขั้วในฤดูหนาว น้ำในทะเลสาบไบคาลได้เป็นน้ำแข็งหนามาก บางปีหนามากกว่าเมตรครึ่งทำให้การเดินเรือตัดน้ำแข็งที่นำร่องเรือขนรถไฟไม่สามารถทำงานได้สะดวก จึงเกิดเป็นอุปสรรค์สำคัญ จากนั้นจึงเปลี่ยนแผนให้เกิดการก่อสร้างทางรถไฟขึ้นใหม่

Thank you picture from https://en.wikipedia.org/wiki/Trans-Siberian_Railway


ทรานไซบีเรียระยะที่สอง : เกิดเส้นทางรถไฟลัดเลาะทางตอนใต้ของทะเลสาบไบคาล เป็นระยะทางยาวไกลถึง 14 กิโลเมตร ที่ประกอบด้วยอุโมงค์ 39 แห่ง นับเป็นการก่อสร้างทางรถไฟที่โหดเคี่ยวกรำเป็นอย่างมาก และสิ่งที่ได้มานอกจากได้เส้นทางทรานไซบีเรียให้ผ่านเมืองเอียร์คุสต์และอ้อมทะเลสาบไบคาลได้แล้ว ยังเป็นเส้นทางรถไฟที่มีวิวสวยเป็นทางยาวที่สุดอีกด้วย นับเป็นไฮไลท์ของเส้นทางทรานไซบีเรียเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวทรานไซบีเรีย นิยมอย่างมากที่จะแวะเที่ยวเมืองเอียร์คุสต์และนั่งรถไฟสายเซอร์คัมไบคาล(Circum Baikal) รถไฟสายประวัติศาสตร์แห่งนี้นั่นเอง


ทรานไซบีเรียระยะที่สาม : ต่อมาเกิดน้ำท่วมที่บริเวณเมืองเอียร์คุสต์บ่อยครั้งจึงทำให้กระทบต่อการดูแลทะนุบำรุงเส้นทางรถไฟที่พาดผ่านตัวเมืองเอียร์คุสต์ที่เชื่อมต่อยังทรานไซบีเรียจุดลัดเลาะเลียบทะเลสาบ (เซอร์คัมไบคาล) ทำให้ทางการต้องตัดสินใจสร้างทางรถไฟขึ้นใหม่ โดยจุดที่มาจากมอสโคว์เข้าตัวเมืองเอียร์คุสต์แล้วให้อ้อมผ่านออกไปนอกตัวเมืองแล้วจึงไปประสานกับเส้นทางหลักอีกครั้งที่สถานีสลุดยันก้า แล้วเดินทางต่อไปยังทิศตะวันออกจนเป็นเส้นทางรถไฟทรานไซบีเรียที่เห็นในปัจจุบัน
ด้วยเหตุนี้เองเราจึงได้เห็นเส้นทางรถไฟสองสายหลักของเมืองเอียร์คุสต์ และได้ยินชื่อเสียงของเซอร์คัมไบคาลว่าเป็นรถไฟที่มีวิวสวยงามมากของทรานไซบีเรีย เพราะนอกจากทะเลสาบสีน้ำเงินเข้มแล้วในช่วงแต่ละฤดูกาลยังมีทิวทัศน์รอบๆที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย ทั้งดอกไม้บานสะพรั่งในฤดูร้อน และมีป่าเปลี่ยนสีทั้งเหลือง ส้ม น้ำตาลหลากสีสันในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม

ชมภาพสวยๆเส้นทาง เอียร์คุสต์-เกาะโอคฮอร์น-เซอร์คับไบคาลของบริษัท บีเจอร์นีไลฟ์ จำกัด ได้ที่ลิงค์นี้

ชมวีดีโอท่องเที่ยวที่จะทำให้ท่านตื่นตาไปกับเส้นทางครบรส สนุกสนาน น่าตื่นตาตื่นใจของเส้นทางเซอร์คัมไบคาลได้ที่ลิงค์นี้