ทัวร์แคชเมียร์ : แคชเมียร์สวิสเซอร์แลนด์เอเชีย

แคชเมียร์ : สวิสเซอร์แลนด์เอเชีย

แคชเมียร์ ดินแดนที่สวยราวกับสวรรค์บนโลกมนุษย์ หรืออีกสมญานามหนึ่งคือ “แคชเมียร์ สวิสเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย“ หลายท่านอาจจะรู้จักแคชเมียร์มาแล้ว จากคำบอกเล่าเรื่องแคชเมียร์ หรือภาพวิวแคชเมียร์จากอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าท่านได้ไปเยือนแคชเมียร์ด้วยตัวเองสักครั้งและพบความสวยงามที่แท้จริงของแคชเมียร์ จะทำให้รู้ว่ารูปที่ช่างภาพมืออาชีพได้ทำการบันทึกภาพแคชเมียร์ไว้นั้น เป็นเพียงส่วนเล็กน้อย เมื่อเทียบกับความงามอันมหัศจรรย์ของแคชเมียร์ ที่ท่านจะได้สัมผัสด้วยตาของท่านเอง แคชเมียร์จึงเป็นสถานที่ที่นักเดินทางทั่วโลกใฝ่ฝันถึงเสมอ

แคชเมียร์คือรัฐตอนเหนือสุดของประเทศอินเดีย โดยแคชเมียร์แบ่งออกเป็นสามเขตใหญ่ๆคือ ลาดักห์ จัมมู(เมืองเอกของแคชเมียร์ในฤดูหนาว) และศรีนาคา(เมืองเอกของแคชเมียร์ในฤดูร้อน) ด้วยความที่แคชเมียร์อยู่ตอนเหนือสุดของประเทศนั้นเอง ทำให้แคชเมียร์มีพื้นที่เป็นแถบเทือกเขาหิมาลัย การไปเยือนแคชเมียร์นั้นมีเที่ยวบินที่สะดวกสบายโดยใช้เวลาชั่วโมงกว่าจากกรุงนิวเดลี ระหว่างเส้นทางบินจะพบเห็นวิวอันตระการตาของภูเขาในแคชเมียร์ เมื่อถึงสนามบินแคชเมียร์ความตื่นเต้นก็เริ่มขึ้น เราจะได้พบคนท้องถิ่นแคชเมียร์ที่คอยอำนวยความสะดวกในการขนย้ายสัมภาระ ไปพบกับรถที่เราจะใช้เดินทางในแคชเมียร์ ระหว่างจากทางสนามบินสู่ตัวเมืองศรีนาคา เมืองเอกในฤดูร้อนของแคชเมียร์ ของจะได้พบบ้านเรือนหลังเล็กที่ปลูกตามรายทางไปขึ้นเนินเขา และชาวแคชเมียร์ที่คอยมอบรอยยิ้มให้นักท่องเที่ยวตลอดเวลา แคชเมียร์มีสถานที่ท่องเทียวต่างๆ ดังนี้

พาฮาแกรม หรือหุบเขาแกะ สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของแคชเมียร์ และยังเป็นสถานที่กองถ่ายนิยมมาถ่ายทำภาพยนตร์เมื่อยกกองมาที่แคชเมียร์ เพราะแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ท่านสามารถขี่ม้าแคชเมียร์ชมรอบๆหุบเขา ลัดเลาะไปริมธารน้ำตกใส ขึ้นบนชมวิวมุมสูงที่จะเห็นยอดเขาน้อยใหญ่ของแคชเมียร์ที่แตกสาขามาจากเทือกหิมาลัยอย่างเต็มๆตา ด้านล่างเป็นหมู่บ้านท้องถิ่นแคชเมียร์ที่ปลูกเรียงรายกันอยู่ริมลำธาร ราวกับบ้านเรือนในเทพนิยาย ด้านหน้าของพาฮาแกรมมีร้านค้าท้องถิ่น ที่จำหน่ายของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมืองของแคชเมียร์

กุลมาร์ค หนึ่งในหุบเขาขึ้นชื่อของแคชเมียร์ ในฤดูร้อนหุบเขาแห่งนี้จะเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและดอกไม้ รวมไปถึงสนามกอล์ฟที่สูงที่สุดในโลก ในฤดูหนาวก็จะกลายเป็นลานสกียอดนิยมที่คนแคชเมียร์และนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาที่นี่กันเพื่อสัมผัสหิมะ กุลมาร์คจะมีกระเช้ากอนโดร่าไว้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อนั่งไปถึงเฟส1แล้ว เราจะพบกับลานหิมะกว้างสุดลูกหูลูกตา พร้อมกับกิจกรรมมากมาย ทั้งสกี,รถเลื่อนบนหิมะ หรือแม้กระทั้งสเลดลากเลื่อนแบบประยุกต์แบบชาวแคชเมียร์ นอกจากนี้ระหว่างทางยังมีจุดชมวิวให้ท่านได้แวะสัมผัสความสวยงามของแคชเมียร์อีกหลายมุมด้วย

โซนามาร์ค อีกหนึ่งหุบเขาที่ผู้คนนิยมไปเยือนเมื่อไปแคชเมียร์ ความงามของหุบเขาแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่สองข้างทางที่จะเดินทางไปโซนามาร์ค ทั้งป่าสน และ ภูเขา ลัดเลาะไปตามแถวเขาชมธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ จนกระทั่งพบกับธารน้ำแข็งหรือกราเซีย ที่เกิดจากการทับถมของหิมะ การเป็นธารน้ำแข็งอันงดงาม ที่นี่ท่านสามารถทำกิจกรรมต่างๆเช่นขี่ม้าชมวิวภูเขาหิมะ หรือเล่นหิมะในหน้าหนาว

สวนโมกุล นอกจากความงามของภูเขาอันขึ้นชื่อแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกอย่างของแคชเมียร์ ที่พลาดไม่ได้คือสวนแบบโมกุล ซึ่งเป็นสวนดอกไม้อันสวยงามของแคชเมียร์ มีน้ำพุที่เกิดจากการคิดค้นโดยใช้แรงดันน้ำตามธรรมชาติ เกิดเป็นน้ำพุสวยงามน่าอัศจรรย์แห่งแคชเมียร์ สวนเหล่านี้ยังมีต้นไม้ใหญ่อายุหลายร้อยปีให้ท่านได้ชมความงาม รวมไปถึงต้นไม้ดอกไม้ต้นเล็กต้นน้อยไม้พื้นเมืองแคชเมียร์ ที่คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมทุกฤดูกาลตลอดปี แคชเมียร์นอกจากจะมีสวนโมกุลแล้ว ช่วงเมษายน-พฤษภาคม ที่แคชเมียร์ ยังจะมีสวนทิวลิปแคชเมียร์อันตระการตาให้ท่านได้ชมอีกด้วย

ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์
ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์-พาลฮาแกรม ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์-กุลมาร์ค
ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์
ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์-กุลมาร์ค ทัวร์แคชเมียร์-แคชเมียร์-สวนโมกุล

 

แคชเมียร์นั้นนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่กล่าวมาแล้ว การพักผ่อนที่แท้จริงที่แคชเมียร์ก็เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจคือบ้านเรือของแคชเมียร์ ที่ผู้ปกครองชาวอังกฤษสร้างไว้เมื่อตอนมาปกครองแคชเมียร์ ปัจจุบันบ้านเรือเหล่านี้มีเป็นพันหลังล้อมรอบทะเลสาบดาลแห่งแคชเมียร์ไว้ การที่จะไปถึงบ้านเรือได้นั้น ท่านต้องนั่งเรือชิคาร่า เรือแบบแคชเมียร์แท้ๆ พายล่องไปในทะเลสาบ เอื้อมมือไปสัมผัสน้ำใสราวกับกระจก ที่ชาวแคชเมียร์พร้อมใจกันรักษาความสะอาดเพื่อคงความงามตามธรรมชาติไว้ ถึงบ้านเรือ พักผ่อนภายห้องพักส่วนตัวและในบ้านเรือนี้จะมีห้องนั่งเล่นที่สวยงาม ในหน้าหนาวก็สามารถรวมตัวกันผิงไฟเพิ่มความอบอุ่นได้ที่ห้องนี้ บ้านเรือแต่ละหลังจะมีพ่อบ้านชาวแคชเมียร์คอยอำนวยความสะดวก รวมทั้งบริการอาหารทุกมื้อ ท่านจะได้สัมผัสการพักผ่อนอันหรูหราสไตร์ผู้ดีอังกฤษแท้ๆ

ยามค่ำคืนบรรยากาศในทะเลสาบเงียบสงบ แต่ภายในบ้านเรือยังคงมีความครึกครื้น เพราะพ่อค้าชาวแคชเมียร์ จะนำสินค้าต่างๆมาให้ท่านเลือกชมถึงที่ ทั้งผ้าแพชมิน่า สินค้าขึ้นชื่อของแคชเมียร์ พวงกุญแจ ของที่ระลึก ตลอดจนเสื้อผ้า ข้าวเครื่องใช้ ความสนุกสนานจะอยู่ตรงการต่อราคาที่ต้องประลองฝีมือกันระหว่างพ่อค้าและลูกค้า แต่รับรองว่าท่านจะได้สินค้าในราคาที่น่าพอใจ

ยามเช้าบรรยากาศในทะเลสาบแสนสดชื่น สายหมอกที่ลอยเอื่อยๆบนผิวน้ำจะถูกพายพัดออกไป เนื่องจากชาวแคชเมียร์เริ่มตื่นมาทำกิจวัตรยามเช้าคือตลาดนัดกลางทะเลสาบ ผักสดผลไม้สินค้าพื้นเมืองแคชเมียร์ มีให้ซื้อขายแลกเปลี่ยนที่นี่ ทำจะได้ชมบรรยากาศอันคึกคักของชาวแคชเมียร์ เรือนั่งท่องเที่ยวขนาบข้างด้วยเรือเร่ขายสินค้า ที่พ่อค้าทั้งหลายนำมาเสนอ ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรแค่ให้ความสนใจชมพ่อค้าชาวแคชเมียร์ก็มีความสุขแล้ว

การเดินทางเส้นทางแคชเมียร์นี้ นอกจากจะได้ท่องเที่ยวไปยังเส้นทางอันสวยงามของแคชเมียร์ สัมผัสธรรมชาติอันยิ่งใหญ่แล้ว นอกจากนั้นยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวแคชเมียร์ ดินแดนที่กล่าวได้ว่าสวยไม่แพ้ใครในโลก