ทัวร์ปากีสถาน : คาราโครัมไฮเวย์

คาราโคลัมไฮเวย์หลายคนอาจคุ้นชื่อเป็นอย่างดีหากเป็นผู้ที่ชอบท่องเที่ยวธรรมชาติแต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าคืออะไรอยู่ที่ไหนเรามาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันดีกว่าว่าเส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์นั้นมีความน่าสนใจอย่างไรแถมด้วยสถิติติดอันดับโลก

คาราโคลัมไฮเวย์หรือเรียกสั้นๆว่า KKH เป็นเส้นทางหลวงระหว่างประเทศที่สูงที่สุดในโลกเชื่อมต่อกันระหว่างปากีสถานและจีนมีระยะทางถึง 1,300 กิโลเมตรส่วนที่อยู่ในปากีสถาน 887 กิโลเมตรและส่วนที่อยู่ในจีนอีก 413 กิโลเมตรเริ่มจากมณฑลซินเจียงคาราโคลัมไฮเวย์เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1966 แล้วเสร็จในปี 1979 แต่ได้เปิดใช้ในปี1986 เป็นการร่วมมือกันระหว่างสองประเทศสร้างเพื่อขนส่งสินค้าระหว่างกันและเส้นทางนี้ยังพาดผ่านบางส่วนของเส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางที่พ่อค้าสมัยก่อนใช้เดินทางไปมาทำการค้ากัน

เที่ยวปากีสถาน เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ เมืองตักศิลา

เมืองตักศิลาได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2523 เมืองนี้อยู่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐปัญจาบ ใช้เวลาเดินทางจากอิสลามาบาดประมาณ 1 ชั่วโมง เมืองนี้เป็นทางผ่านสู่เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ นักท่องเที่ยวจึงนิยมแวะเที่ยวที่นี่ด้วย เมืองตักศิลาเป็นมหาวิทยาลัยและเป็นศูนย์กลางการศึกษาศิลปวิทยาในแถบดินแดนชมพูทวีปในอดีตของอินเดียตั้งแต่ก่อนพุทธกาล

เมืองตักศิลาเป็นเมืองหลวงแห่งแคว้นคันธาระโดยมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำแคว้น และมีความรุ่งเรืองถึงขีดสุดในสมัยของพระเจ้าอโศกมหาราช ต่อมาตักศิลาก็ต้องตกอยู่ภายใต้อารยธรรมจากกรีก โดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช และอารยธรรมฮินดู โดยกษัตริย์ฮินดูอีกหลายพระองค์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามพระพุทธศาสนาก็ยังคงอยู่ ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 เมืองนี้ก็ต้องพังพินาศลงเนื่องจากชาวเฮพธาไลท์ แต่เรายังสามารถเห็นร่องรอยการผสมผสานระหว่างอารยธรรมจากโบราณวัตถุ และเศษซากเมืองโบราณแห่งนี้

ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์ ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์

เที่ยวปากีสถาน เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ เบชาม

เดินทางเข้าสู่เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ ขับรถขึ้นไปทางทิศเหนือ เมืองเบชามห่างจากเมืองตักศิลาประมาณเกือบ 5 ชั่วโมง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นศูนย์กลางทางการค้าเขตแชงล่า หากเราออกเดินทางไปยังตักศิลาในตอนเช้า เข้าชมพิพิธพัณฑ์ตักศิลา และมหาวิทยาลัยตักศิลา เราก็จะมาถึงเมืองเบชามตอนหัวค่ำพอดี จากวิวเมือง ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นวิวภูเขา ถนนหนทางก็เริ่มคดเคี้ยวขึ้น อากาศก็เริ่มเย็นสบาย

 

เที่ยวปากีสถาน เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ คารีมาบาด (ฮุนซา)

เมืองคารีมาบาดหรือ อาณาจักฮุนซามีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี ปกครองโดยกษัตริย์ของตนเอง จนกระทั่งอังกฤษได้เข้ามายึดครอง จึงทำให้ระบบกษัตริย์ได้หมดไป ผู้คนที่นี่หน้าตา

จากเมืองเบชามเดินทางไปยังเมืองคารีมาบาดใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง จากวิวภูเขาธรรมดาๆ ก็เริ่มมีหิมะปกคลุมตามยอดภูเขาให้ได้เห็นบ้างแล้วระหว่างเส้นทางมายังเมืองคารีมาบาด หากมาถึงจุดชมวิวยอดเขาราคาโปชิในเวลาเย็นๆ เราจะได้เห็นภาพยอดเขาอาบแสงอาทิตย์ตกดินเป็นภูเขาสีทองเลยทีเดียว

เมืองคารีมาบาดถูกโอบล้อมไปด้วยหุบเขา และประชากรที่อาศัยอยู่ที่นี่มีจำนวนที่ไม่มากนัก ทำให้อากาศแถบนี้ดีมากๆ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแถบนี้ก็จะมีป้อมบาลทิท ป้อมอัลทิท ซึ่งป้อมเหล่านี้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ และราชวงศ์ในสมัยก่อนซึ่งสถานที่ตั้งของป้อมนั้นอยู่ตรงจุดที่สามารถมองเห็นได้ทั้งเมือง หากมาในเดือนเมษายนเราก็สามารถชมความสวยงามของต้นเชอรี่ที่ออกดอกสวยงามไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว นอกจากสถานที่ทางประวัติศาสตร์แล้ว เรายังสัมผัสความกราเซียได้อย่างใกล้ชิด และชมความงามของ เลดี้ฟิงเกอร์ ยอดเขานี้มีลักษณะแปลกตาเพราะเป็นยอดแหลมเพียงยอดเดียว หากยามอาทิตย์ตกดินก็จะเห็นเป็นยอดเขาสีทองสวยงามมาก

ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์ ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์

เที่ยวปากีสถาน เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ พาสสุ

ระหว่างทางจากเมืองคารีมาบาดไปยังหมู่บ้านพาสสุนั้น เรายังพอได้เห็นร่องรอยเส้นทางสายไหมโบราณ ภาพเขียนโบราณบนหินขนาดใหญ่อยู่ อีกทั้งหากจะต้องเดินทางไปยังพาสสุนั้นเราจะต้องลงเรือที่ทะเลสาปอัตตะบาด หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลสาปโกจาล เพื่อข้ามไปยังหมู่พาสสุ เหตุที่ต้องนั่งเรือข้ามไปนั้น เนื่องจากในปี 2010 นั้น เกิดเหตุการณ์ดินถล่มครั้งใหญ่ที่หมู่บ้าน อัตตะบาด ดินถล่มครั้งนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไป 20 คน ปิดทางน้ำของแม่น้ำฮุนซา และปิดทางคาราโคลัมไฮเวย์ ทำให้ประชาชน 6,000 คน ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำขึ้นไปต้องอพยพออกจากพื้นที่ และทะเลสาปกินระยะทาง 14 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันการทางคาราโคลัมไฮเวย์กำลังสร้างถนนขึ้นมาใหม่ โดยการเจาะภูเขาเลียบทะเลสาป

ภูเขาพาสสุตั้งตระหง่านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างสวยงาม เหมือนจะบอกให้เรารู้ว่าใกล้ถึงเมืองพาสสุแล้ว เทือกเขาพาสสุนั้นมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก เทือกเขานี้มียอดเขาแหลมๆ มากมายนับไม่ถ้วน

 

เที่ยวปากีสถาน เส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ กุนจีราฟพาส

กุนจีราฟพาส เป็นประตูสู่ประเทศจีน เป็นจุดเขตแดนระหว่างประเทศที่สูงที่สุดในโลก และเป็นจุดที่สูงที่สุดของเส้นทางคาราโคลัมไฮเวย์ มีความสูงถึง 4,693 เมตร ซึ่งเป็นระดับความสูงที่ค่อนข้างสูงสำหรับคนที่อยู่ที่ราบ และอากาศค่อนข้างเบาบาง หากมาในช่วงฤดูหนาวที่บริเวณนี้ก็จะปกคลุมไปด้วยหิมะค่อนข้างสูงจนต้องปิดทาง

เส้นทางจากหมู่บ้านพาสสุไปยังกุนจีราฟพาส เป็นเส้นทางที่น่าอัศจรรย์ เราจะได้เห็นความหลากหลายทางธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก แม้ว่าภูเขาจะตั้งอยู่ติดกัน แต่ว่าเป็นภูเขาคนละชนิดกัน ซึ่งเราจะได้เห็นวิวภูเขาที่สูงอลังการขนาบไปสองทั้งข้างทางช่างน่าอัศจรรย์นัก

ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์ ทัวร์ปากีสถาน-คาราโครัมไฮเวย์

พูดถึงปากีสถานประเทศที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงในแง่ความไม่สงบภายในแต่หารู้ไม่ว่าประเทศนี้กลับมีเส้นทางที่น่าท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่ยังสวยงามและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจจึงอยากให้เส้นทางนี้เป็นอีกเส้นทางที่เข้าไปอยู่ในลิสต์ของนักเดินทางหลายๆคนแล้วจะไม่ผิดหวัง