คาราโครัมไฮเวย์-เทียบ2ฤดูท่องเที่ยว

หลายท่านตั้งคำถามถึงฤดูท่องเที่ยวเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ตลอดทั้งปีนั้นช่วงไหนเป็นอย่างไร และที่คนไทยพอจะมีเวลาว่างและวันหยุดยาวไปเที่ยวเส้นทางยาวนานอย่างนี้ได้ก็มีไม่กี่ครั้ง จึงขอทำข้อมูลเปรียบเทียบช่วงท่องเที่ยวหลักๆของเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์มาให้ดูกันชัดๆอีกครั้งดังนี้

คาราโครัมไฮเวย์ เดือนตุลาคม

เดือนตุลาคมจะเป็นช่วงเดือนที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง โดย เมืองต่างๆทางตอนเหนือของประเทศปากีสถานจะเริ่มมีต้นไม้เปลี่ยนสีในช่วงนี้ ซึ่งต้นไม้แถบนี้เป็นต้นไม้สน และไม้ผลัดใบ ดังนั้น ระหว่างทางท่องเที่ยวต้นสนจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนและแก่ไล่เฉดสี และต้นไม้ผลัดใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แซมแก่และมีสีส้มประกอบตามแต่ชนิดของต้นไม้ ดังนั้นในการท่องเที่ยวคาราโครัมไฮเวย์ในช่วงนี้จะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่เน้นสีสัน บรรยากาศดูโรแมนติกและคลาสสิคมากกว่า ฤดูกาลอื่นๆ

อากาศในช่วงเดือนตุลาคมจะเริ่มหนาวเย็นแล้ว อุณหภูมิอยู่ที่ 13-15 องศาเซลเซียส ภูมิทัศน์รอบด้านจะมีทั้งป่าเปลี่ยนสีในขณะที่บนยอดเขาจะเริ่มเห็นหิมะปกคลุมมากขึ้น

คาราโครัมไฮเวย์ คาราโครัมไฮเวย์
วิวจากยอดเขาดุยเคอร์มองลงมาที่เมืองฮุนซา ระหว่างทางไปคุนจีราฟ
คาราโครัมไฮเวย์ คาราโครัมไฮเวย์
ระหว่างทางไปเมืองพาสสุ อีกมุมหนึ่งที่เมืองฮุนซา

 

คาราโครัมไฮเวย์ เดือนเมษายน

เดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นเริ่มผ่านพ้นไปเปลี่ยนจากหิมะบนภูเขาสูงให้เริ่มละลายกลายมาเป็นแม่น้ำสีฟ้าเบื้องล่าง ใบไม้ที่ร่วงหล่นไปในช่วงหน้าหนาวเริ่มผลิดอกและออกใบเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงนี้อากาศในเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ โดยเริ่มจากเมืองกิลกิต จะมีอากาศเย็นสบาย และเริ่มหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆเมื่อเข้าสู่คาริมาบาด(ฮุนซา) นอกจากนี้สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือตามจุดต่างๆจะเต็มไปด้วยต้นแอปพริคอต และต้นเชอรี่ที่ผลิดอกออกมาเป็นสีขาวและชมพูอ่อน เรียกว่า “แอปพริคอตบอสซอม” และ”เชอรี่บอสซอม” บรรยากาศจะพรุ้งพริ้งมากเหมือนไปเที่ยวชมซากุระที่ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ในช่วงเช้าและเย็นจะมีอากาศประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส ในตอนกลางวันหากมีแดดจัดมากก็จะอุ่นขึ้นที่ประมาณ 15-17 องศาเซลเซียส

เมื่อเดินทางขึ้นเหนือต่อไปเข้าสู่เขตคุนจีราฟอันเป็นชายแดนระหว่างจีน-ปากีสถาน บริเวณนี้จะมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 4,700 เมตร ทำให้มีอากาศที่หนาวเย็นกว่าพื้นที่อื่นๆที่ผ่านมา และยังคงมีหิมะปกคลุมอยู่ถึงแม้จะละลายไปบ้างแล้ว หากโชคดีเป็นปีที่หิมะละลายเร็ว ทริปคาราโครัมในช่วงเดือนเมษายนจะเป็นทริปที่เดินทางเข้าเที่ยวชมและบันทึกรอยเดินทางของเราได้ว่า ได้เหยียบเส้นทางหลวงข้ามแดนที่สูงที่สุดของโลกมาแล้ว แต่หากโชคร้ายหน่อยคือหิมะละลายช้า ก็จะทำให้เข้าไม่ถึงด่านชายแดนนั้นเอง

คาราโครัมไฮเวย์ คาราโครัมไฮเวย์
ระหว่างเดินทางช่วงฮุนซา-พาสสุ เส้นทางพาสสุ
คาราโครัมไฮเวย์ คาราโครัมไฮเวย์
เที่ยวในหมู่บ้านในฮุนซา ชายแดนคุนจีราฟ